“Innovation”

นวัตกรรม อีกขั้นของสิ่งประดิษฐ์ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า

นวัตกรรมคือการทำสิ่งที่คนอื่นยังไม่เคยทำ จริงหรือ? ถ้าจะบอกว่า Google ไม่ใช่ Search Engine แรกของโลก เราก็ยังมองว่า Google เป็นเจ้าแห่งนวัตกรรมอยู่ดี ใช่หรือไม่? นั่นเป็นเพราะ Google พัฒนาเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความต้องการของมนุษย์ และนำมาต่อยอดจนเป็นที่รู้จัก สร้างรายได้จากการใช้งานของคนทั่วโลก แค่เปลี่ยนอัลกอริทึมให้ใช้งานง่ายขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น “นวัตกรรม” หรือ Innovation จึงอาจไม่ใช่แค่เรื่องของเทคโนโลยีหรือสิ่งประดิษฐ์เพียงอย่างเดียว

ทุกครั้งที่พูดถึง Innovation ผองเพื่อนคำศัพท์ด้านเทคโนโลยีมักจะติดตาม มาด้วยเสมอ ๆ เพราะคนส่วนใหญ่คิดว่า นวัตกรรมเป็นเรื่องของความทันสมัย ไฮเทค ซึ่งที่จริงแล้วนวัตกรรมคือการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหาหรือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ บนพื้นฐานของการนำไปใช้ได้จริงและได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค หรือนิยามอย่างสั้น ๆ ก็คือสิ่งประดิษฐ์ที่ “ขายได้” “จับต้องได้” นั่นเอง

เส้นบาง ๆ ระหว่าง Innovation กับ Invention
Invention หรือที่แปลตรง ๆ ว่า สิ่งประดิษฐ์ เกิดจากการคิดค้นพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ ขึ้นเพื่อใช้งาน โดยสิ่งนั้นไม่จำเป็นว่าจะตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือช่วยให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ขอเพียงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาใหม่ โดยมีเทคโนโลยีอยู่เบื้องหลัง

เราก็อาจสรุปว่านั่นคือ Invention หรือสิ่งประดิษฐ์ชิ้นใหม่ที่กำเนิดขึ้น แต่สิ่งนั้นยังไม่อาจเรียกว่าเป็น Innovation หรือนวัตกรรมได้Innovation หรือนวัตกรรม หมายถึงสิ่งใหม่ที่สร้างสรรค์ขึ้นหรือถูกพัฒนาขึ้นจากเดิม แต่ถ้าจะลงรายละเอียดให้ชัดเจนอีกสักนิด Innovation มีส่วนประกอบสำคัญสิ่งหนึ่งที่ยังไม่มีใน Invention หรือประดิษฐกรรม นั่นคือ Commercialization หรือการทำให้เกิดการยอมรับ การนำไปใช้ได้จริง รวมถึงสามารถสร้างแรงกระเพื่อมทางการตลาดให้กับเจ้าของสิ่งประดิษฐ์นั้นได้

สร้างนวัตกรรมเต็มขั้น เริ่มต้นที่วิธีคิด
พื้นฐานการคิดและพัฒนานวัตกรรมเกิดจากการไม่หยุดนิ่งคิดค้นสิ่งใหม่ แก้ปัญหาการใช้งานเดิม ผสานกับความคิดสร้างสรรค์เพื่อค้นหาคำตอบที่ดีที่สุดในการสรรค์สร้างนวัตกรรม ยิ่งนวัตกรรมช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้คนได้มากเท่าไร ก็ยิ่งถือว่าประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น เพราะไอเดียของเราจะได้รับการยอมรับเป็นนวัตกรรมเต็มขั้นจากการใช้งานได้จริงนอกจากนี้ จุดเริ่มต้นของนวัตกรรมยังเริ่มได้จากการรับฟังแนวคิดของผู้บริโภคที่มีต่อสินค้าและบริการ แล้วนำมาต่อยอดไอเดียให้ล้ำขึ้นไปอีกขั้น หรือที่เรียกว่า User Innovation ดังเช่นตัวอย่างของบริษัทตัวต่อเจ้าดังอย่างเลโก้ (LEGO) ครั้งหนึ่งพวกเขาเคยร่วมมือกับ